Linh kiện máy tính là gì?

Linh kiện máy tính là các thành phần phần cứng có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy tính. Các linh kiện hoạt động theo các thông số sẵn có. Ngày nay linh kiện máy tính ngày càng đa dạng và đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng của rất nhiều người.

Khi build PC cần những loại linh kiện nào

Linh kiện máy tính có vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành của cả hệ thống. Bất cứ một linh kiện nào cũng cần thiết. Hiệu suất và tốc độ làm việc của máy tính được quyết định bởi một số linh kiện cụ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một danh sách các linh kiện cần thiết cho máy tính.

Linh kiện máy tính nổi bật

Mainboard

Mainboard là linh kiện có công dụng kết nối các thiết bị máy tính thành một khối. Mainboard có nhiều loại và kích thước khác nhau. Các loại mainboard thường gặp nhất là 

ATX, Micro-ATX, Mini-ITX. 

 • ATX có kích thước lớn, nhiều cổng kết nối, nhiều khe cắm;
 • Micro-ATX có kích thước ngắn hơn ATX 2.4 inch, ít khe cắm hơn;
 • Mini-ITX dùng cho máy tính xách tay nhỏ gọn.

Những vấn đề cần lưu ý khi chọn mainboard cho máy tính:

 • Kích thước mainboard phù hợp với kích thước case máy tính;
 • Chọn mainboard có thể nâng cấp và mở rộng;
 • Kiểm tra xem mainboard có hỗ trợ overclock cho CPU không;
 • Nên chọn loại bo mạch phù hợp với các nhu cầu khe cắm Ram, cổng kết nối I/O;
 • Thao tác cần thận khi lắp ráp các linh kiện trên mainboard.

thanh lý máy tính

CPU

CPU là loại linh kiện có khả năng xử lý thông tin đã được lập trình sẵn. Trong máy tính CPU được coi là linh kiện đầu não. Thực hiện các thao tác tính toán cơ bản, điều khiển các phần mềm, nhận đầu vào và đầu ra theo yêu cầu,… Cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ trước khi mua CPU vì trên thị trường hiện nay có nhiều nhà sản xuất CPU với nhiều nhân cùng với luồng xử lý việc. CPU có nhiều lõi sẽ làm tăng khả năng thực hiện một lúc nhiều tác vụ.

thanh lý máy tính

VGA

VGA là linh kiện có giá trị cao nhất khi build PC. VGA này có vai trò quan trọng khi thực hiện các công việc đồ họa hay game. Đây là loại linh kiện rất cần thiết với các kiến trúc sư, dựng phim, thiết kế,… Có rất nhiều dòng VGA khác nhau như NVIDIA có GeForce GTX 1660 GTX1660Ti, cả 2 có hiệu suất ngang với GeForce GTX 1070. 

RAM

RAM là linh kiện mà phần lớn các bộ máy tính đều sử dụng. Có công dụng giúp người dùng truy cập phần mềm và tựa game nhanh chóng, chạy đa tác vụ. Dung lượng cơ bản đám ứng nhu cầu chạy hệ điều hành của những nhân viên văn phòng là 4GB RAM, chơi game cần 8GB RAM, chỉnh sửa video hoặc chơi các game đồ họa cao nên dùng 16GB RAM.

Những lưu ý khi mua RAM:

 • Cần căn cứ số khe cắm RAM trên bo mạch chủ, mới biết được board hỗ trợ nâng cấp tối đa bao nhiêu GB RAM. 
 • Để tránh gây lãng phí trước khi mua RAM hãy kiểm tra mainboard có hỗ trợ tốc độ bus cao nhất của RAM hay không. 

Ổ cứng

Ổ cứng là linh kiện có công dụng lưu trữ dữ liệu có trong máy. Ngày nay với công nghệ hiện đại, ổ cứng có kích thước gọn, nhẹ, mỏng và dung lượng ngày càng cao. Một số loại ổ cứng hiện nay:

Ổ cứng SSD

Những chiếc Laptop hay PC cần khả năng xử lý dữ liệu và chạy ứng dụng nhanh chóng thì bạn có thể gắn thêm và sử dụng ổ cứng này để chạy hệ điều hành Windows, rất lý tưởng cho những bạn chuyên đồ họa, kỹ sư, lập trình viên, … ai yêu cầu tốc độ truy cập dữ liệu cao. 

Ổ cứng HDD

Có công dụng lưu trữ dữ liệu. Bạn nào chỉ có nhu cầu sưu tầm phim, ảnh, game thì nên dùng vì dung lượng lớn, giá rẻ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cả SSD và HDD để tăng năng suất, với SSD để cài đặt ứng dụng, chạy hệ điều hành và HDD để lưu trữ. 

Ổ cứng di động

Nếu tính chất công việc bạn phải di chuyển thường xuyên và cần lưu trữ một lượng lớn dữ liệu như chụp ảnh, quay phim thì một chiếc đĩa cứng di động sẽ rất phù hợp với bạn.

Nguồn máy tính

Nguồn máy tính là loại linh kiện có nhiệm vụ nhiệm vụ cung cấp nguồn điện ổn định để máy tính có thể chạy hiệu quả và đáng tin cậy. Không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn đang tìm kiếm một bộ nguồn giá rẻ để tiết kiệm tiền. Nhiều khi nguồn điện tốt cũng sẽ khiến các bộ phận khác của máy tính bị chập, cháy hoặc nổ khi đang chạy. Vì vậy, bạn nên tìm nguồn hàng từ những nhà cung cấp uy tín. Cấu hình PC càng cao thì càng cần nhiều điện năng.

Ví dụ, card đồ họa NVIDIA GTX 1080 Ti cần ít nhất 600W, trong khi card đồ họa GT 950 chỉ cần 150W. Khi mua, nên chọn công suất phát thực tế cao hơn công suất tiêu thụ toàn hệ thống từ 100-150W (tùy từng dòng máy) để nâng cấp thêm, tránh tình trạng nguồn phải hoạt động liên tục trong thời gian dài … 

Tại thời điểm mua, nên chọn nguồn chuẩn 80 Plus trở lên. Tiêu chuẩn 80 Plus có nghĩa là hơn 80% chuyển đổi AC sang DC và được chia thành nhiều loại: 80 Plus, 80 Plus Bronze, Silver, Gold, Platinum và Titanium là cao cấp

Vỏ case

Vỏ máy tính là loại linh kiện được đặt ở phía ngoài, có tác dụng bao bọc các linh kiện bên trong máy tính, tránh những tác động xấu từ bên ngoài. Tùy đối tượng sử dụng mà lựa chọn các loại vỏ case khác nhau:

Người dùng văn phòng:

Đối với người dùng văn phòng, máy tính xách tay ít nhiều là một thiết bị phù hợp hơn máy tính để bàn. Vỏ máy tính nên chọn micro tower (tháp nhỏ) hoặc hình khối (lập phương). Chúng có nhiều kích cỡ và thường nhỏ nên bạn không cần phải chi nhiều tiền cho một chiếc hộp lớn. Thêm vào đó, các nâng cấp hệ thống như tản nhiệt, cổng và ngoại hình là không đáng kể. Làm theo cách này bạn tiết kiệm được rất nhiều, giá thùng máy kèm theo nguồn sẽ để tầm 400K, giá rất hợp lý.

Dành cho game thủ, nhà thiết kế đồ họa:

Việc sử dụng CPU và GPU cao cấp là điều cần thiết đối với những người dùng cần máy tính xử lý hình ảnh nhiều. Tuy nhiên, ở mức hoạt động cao, thiết bị tỏa nhiều nhiệt. Giải pháp là nâng cấp hệ thống làm mát dựa trên loại và số lượng linh kiện. Có thể là quạt công suất lớn hoặc bộ tản nhiệt, khí. Chi phí có thể từ 3-7 triệu đồng. Vẻ ngoài của lớp vỏ cũng được tập trung vào đối tượng người dùng này. Tùy theo sở thích, bạn có thể tạo hình, sơn, cắt, dán keo và trang trí thùng loa bằng hệ thống đèn LED bên trong. Mức phí từ 1 đến 3 triệu đồng. 

Đối với máy chủ, máy chủ:

Ngoài cấu hình cao thì cổng kết nối cũng vô cùng quan trọng. Ngoài tản nhiệt, các cổng hay khe cắm phụ cũng được trang bị đầy đủ. Giá rẻ chỉ từ 3 đến 10 triệu.

Tản nhiệt

Bộ tản nhiệt là loại linh kiện được thiết kế ra để làm mát cả một hệ thống máy tính khi sử dụng. Khi PC thực hiện nhiều tác vụ nặng, các linh kiện sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt. Có hai loại bộ làm mát CPU chính: bộ làm mát không khí và bộ làm mát nước. 

 • Làm mát không khí: Đẩy luồng khí nóng do các thiết bị phần cứng gây ra bằng quạt. Hệ thống này cơ ưu điểm là tiết kiệm và dễ dàng tháo lắp hơn. 
 • Làm mát bằng nước: Quá trình tản nhiệt tốt hơn làm mát bằng không khí nhưng giá khá cao và quá trình để lắp đặt cũng rất phức tạp.

Khi lựa chọn tản nhiệt cho máy tính cần phải kiểm tra xem CPU và kích thước case máy tính phù hợp với loại nào. Tản nhiệt có nhiều loại để đảm bảo sự ổn định của hệ thống như tản nhiệt VGA, tản nhiệt cho RAM,… Ngoài ra còn các loại tản nhiệt có thể gắn LED, mang tính thẩm mỹ cao cho hệ thống.

Màn hình

Màn hình là linh kiện có vai trò hiển thị, phục vụ quá trình giao tiếp giữa máy tính với người sử dụng. Mục đích của màn hình máy tính là hiển thị hình ảnh. Lựa chọn một loại màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng là một điều rất quan trọng.

Khi lựa chọn màn hình máy tính cần lưu ý các vấn đề sau: 

 • Kích thước màn hình;
 • Độ phân giải;
 • Loại màn hình;
 • Các thông số kỹ thuật;
 • Thương hiệu và giá cả.

thanh lý máy tính

Ổ đĩa quang

Ổ đĩa quang là một loại linh kiện có vai trò đọc đĩa quang và làm cho đĩa quang phản xạ lại đầu thu, giải mã tín hiệu để đọc và ghi dữ liệu trên DVD, CD. Ổ đĩa quang có hai loại:

 • Ổ CD: có thể vừa đọc, vừa ghi đĩa VCD, CD;
 • Ổ DVD: chỉ đọc được đĩa CD, VCD, DVD. chỉ ghi được đĩa CD hoặc DVD trắng.

Tai nghe

Tai nghe là loại linh kiện bao gồm một cặp loa có khả năng phát ra âm thanh. Kích thước nhỏ gọn và có thể mang đi đến nhiều nơi. Các loại tai nghe được thiết kế nhiều dạng như Over-ear, On-ear, In-ear. Loại tai nghe thường thấy nhất là loại có thiết kế quai vòng lên đầu và đệm ở tai. Loại này mang đến trải nghiệm cực kỳ tốt cho người dùng. Trải nghiệm được trọn vẹn âm thanh và không gây ảnh hưởng cho mọi người xung quanh.

Chuột

Chuột là một loại linh kiện có vai trò điều khiển và làm việc với máy tính. Màn hình máy tính sẽ hiển thị tọa độ và thao tác di chuyển mà bạn thực hiện. Kết nối với bo mạch chủ qua COM, USM, PS/2 hoặc kết nối không dây. Các loại chuột hiện nay đều được kết nối qua cổng USB và kết nối không dây.

Tùy theo nguyên tắc hoạt động sẽ có những loại chuột sau: chuột bi, chuột bluetooth, chuột laser và chuột quang. Các loài chuột này có cấu tạo và phương thức hoạt động khác nhau. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà lựa chọn một loại chuột phù hợp để sử dụng.

Bàn phím

Bàn phím là linh kiện không thể thiếu. Nếu không có bàn phím, mỗi khi khởi động máy tính sẽ báo lỗi. Bàn phím có nhiều hình dạng, cách thiết kế và phím chức năng khác nhau để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dùng. Có bốn nhóm chính trên bàn phím: nhóm chức năng, nhóm phím soạn thảo, nhóm phím số và nhóm phím điều khiển màn hình. Bàn phím được kết nối với máy tính qua cổng USB hoặc không dây.

Có 3 loại bàn phím cơ bản:

 • Bàn phím cao su;
 • Bàn phím giả cơ;
 • Bàn phím cơ.

Ưu điểm và nhược điểm của linh kiện laptop

Mỗi loại linh kiện có những công dụng với các ưu điểm và nhược điểm riêng tùy vào nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm

Có thể lắp đặt thêm, bổ trợ máy tính;

Đa dạng về mẫu mã và phục vụ được nhiều nhu cầu sử dụng mà không tốn quá nhiều tiền;

Khả năng tùy biến cao. 

Nhược điểm

Phần cứng máy tính cần một kiến thức nhất định, Các thông số trên các linh kiện sẽ quyết định đến hiệu năng của máy tính.

Lắp đặt cần một quy trình rất phức tạp. Cần phải nắm rõ vị trí của từng linh kiện để có thể đảm bảo các linh kiện máy tính hoạt động theo ý muốn của mình.

Các linh kiện quan trọng cần lưu ý khi build PC

Khi muốn xây dựng cho dàn PC của mình, bạn phải tìm hiểu và nghiên cứu về tất cả các loại linh kiện máy tính. Một số linh kiện quan trọng, cần lưu ý khi build PC là:

 • CPU;
 • Mainboard;
 • RAM;
 • Ổ cứng;
 • Nguồn (Power);
 • Case – Thùng máy;
 • Card đồ họa;
 • Hệ thống tản nhiệt.

Mua linh kiện chính hãng tại laptopbinhminh.com 

Không quá khó để build cho mình một dàn PC để phục vụ nhu cầu làm việc. Các linh kiện máy tính đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên. Không cần phải tìm hiểu quá nhiều thông tin, laptopbinhminh.com luôn tận tình tư vấn và hỗ trợ các bạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ lắp đặt và bạn cũng không cần quá lo lắng về việc không biết tháo gỡ hay lắp đặt.

Web: laptopbinhminh.com

Zalo: 0914300429